HaiDoCo: Thương hiệu tiên phong trong ngành sứ Việt

Từ những năm đầu 90, khi đất nước còn nghèo, các làng nghề gốm sứ Việt mới chỉ dừng lại ở việc sản xuất gốm và một số sản phẩm sứ gia dụng bình dân. Vì lẽ đó, thị trường trong nước tràn ngập sứ Trung Quốc. HaiDoCo đã ấp ủ một ước mơ lớn, đó là mang giá trị làng nghề thủ công Việt, các sản phẩm sứ cao cấp của Việt Nam vươn tầm thế giới.

Để thực hiện đam mê, nghệ nhân Bùi Xuân Hải đã từ bỏ vị thế là “vua đồ cổ” thời đó để bắt đầu khởi nghiệp, dấn thân tìm đường ra cho làng nghề gốm sứ. Ông trăn trở với câu hỏi “Liệu trăm năm sau, ai sẽ còn nhớ đến những món đồ cổ của Việt Nam?”. Sứ Việt mình ngày đó chưa đủ đẹp, đủ sang, đủ quý để người ta lựa chọn và sở hữu. Vì thế, ông tạo ra thương hiệu HaiDoCo, đứa con tinh thần nuôi lớn hoài bão về làng nghề thủ công, bảo tồn và phát triển những giá trị truyền thống của nền văn hóa nghìn năm văn hiến.

Là người đầu tiên dám bước ra đối diện với hàng loạt những khó khăn khi chưa có kỹ thuật, thị trường, nhân lực…để tìm đến một công nghệ mới tinh xảo hơn, cao cấp hơn. Con đường ông đi không hề dễ dàng. Nhiều lần khánh kiệt chưa từng làm ông chùn bước. Những chắt chiu, tích lũy đó qua từng năm tháng là tiền đề gây dựng nên HaiDoCo là thương hiệu trong ngành gốm sứ Việt với những tuyệt tác sứ để đời. 

Tiên phong sáng tạo công nghệ Sứ mỹ nghệ thủ công cao cấp

Đề ra mục tiêu khai phá ra dòng sứ cao cấp mới đánh bại Sứ Trung Quốc, ông Hải đã phải đi nhiều nơi, gặp nhiều người để học hỏi kinh nghiệm, đem những món đồ cổ giá trị ra để làm mẫu vật nghiên cứu. Ông muốn tìm hiểu cốt lõi vì sao mà những món đồ cổ lại có chất sứ, nước men, họa tiết bền, đẹp đến thế để mang các ưu điểm đó vào sản phẩm của mình. 

Sau gần chục năm nghiên cứu và không ngừng thử nghiệm, HaiDoCo đã trở thành đơn vị đầu tiên sáng tạo ra công nghệ Sứ mỹ nghệ thủ công cao cấp. Từ độ cứng, độ bền đến vẻ đẹp của loại sứ này đều vượt trội hơn hẳn các loại sứ của Trung Quốc.

Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tạo hình, lò nung đến vẽ hoa văn lên sứ, người sáng lập HaiDoCo trút hết cả tâm huyết và sáng tạo của mình để biến tất cả quy trình đó hợp nhất thành một công nghệ sứ mới tinh xảo, hiện đại. Chỉ trong thập niên 90, HaiDoCo đã xuất khẩu hàng triệu USD hàng hóa sang châu Âu, Nhật Bản và các nước xã hội chủ nghĩa. Doanh nghiệp từng được cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm. Những tuyệt phẩm sứ cao cấp của HaiDoCo được thị trường quốc tế khẳng định về chất lượng và hình thức. Mỗi tác phẩm là kết tinh của ba yếu tố “Nguyên liệu tinh túy, Thủ công tinh xảo và Thiết kế tinh hoa”. 

Tiên phong sáng tạo Kỹ thuật vẽ vàng trên sứ 

Với mong muốn nâng cao giá trị của dòng sản phẩm sứ, mang vẻ đẹp vương giả như những món đồ cổ quý giá trong hoàng cung vua chúa thời xưa, nghệ nhân Bùi Xuân Hải cùng với đội ngũ của mình đã ngày đêm nghiên cứu để đưa ra kỹ thuật vẽ vàng lên sứ tinh xảo. 

Hơn 3000 ngày đêm miệt mài bên lò nung lửa đỏ, hàng tấn vàng và đồ cổ đã bị đốt trụi chỉ để tìm ra cơ chế làm sao cho vàng lưu giữ thật lâu trên bề mặt sứ, sau khi nung vẫn giữ được vẻ đẹp sang trọng của vàng và trong bóng của men. 

Lúc đầu cả vàng và sứ đều bị đốt thành tro, rồi vàng dính được trên bề mặt sứ nhưng quệt tay lại trôi mất…Những khó khăn đó cứ lặp đi lặp lại, ngẫm tưởng có thể làm nản lòng bất kỳ ai. Nhưng từng giọt mồ hôi, nước mắt của nghệ nhân đã chứng minh thành quả dấu ấn với kỹ thuật vẽ vàng trên sứ đẳng cấp đầu tiên của Việt Nam. Nét vương giả của vàng được khắc họa sống động trên từng tác phẩm, mang vẻ đẹp tuyệt mỹ trường tồn với thời gian. 

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, ngày nay HaiDoCo vẫn đang vững vàng tiến bước trong thời đại chuyển dịch công nghệ số, nhằm tiếp tục phục vụ tốt hơn cho khách hàng, xứng đáng với hai chữ mục tiêu “tiên phong” thuở nào. Đội ngũ HaiDoCo từng bước hiện thực hóa ước mơ của người sáng lập, không ngừng đổi mới, không ngừng phát triển, mang sứ Việt vươn tầm quốc tế. Với công nghệ làm sứ cao cấp và kỹ thuật vẽ vàng lên sứ tinh xảo, HaiDoCo đã tạo ra nhiều tuyệt phẩm sứ họa vàng thủ công cực kỳ ấn tượng. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bộ sưu tập siêu siêu phẩm sứ họa vàng tuyệt đẹp, click ngay tại đây: haidoco.com.vn/danh-sach-san-pham 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *